logo

Dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành tiếp tục gặp khó

Cập nhật lúc 04:55, Thứ Tư, 07/07/2021 (GMT+7)

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cộng với vướng mắc về nguồn vốn phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khiến việc triển khai thi công dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành tiếp tục gặp khó.

Đơn vị thi công chuẩn bị thi công cầu vượt sông Thị Vải thuộc gói thầu A7, dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. Ảnh: P.TÙNG

* Vẫn tắc nguồn vốn

Dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành có tổng chiều dài gần 58km; trong đó, đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai (2 huyện Nhơn Trạch và Long Thành) dài hơn 27km thuộc các gói thầu từ A5-A7.

Để thực hiện dự án đoạn qua Đồng Nai phải thu hồi 197ha đất của hơn 1.223 hộ dân. Theo Ban Quản lý dự án các đường cao tốc phía Nam (SEPMU), Đồng Nai đã thực hiện bàn giao mặt bằng được 195ha, đạt 98,9% tổng diện tích đất cần thu hồi. Địa phương đang tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với 9 hộ dân còn lại thuộc dự án (6 hộ trên địa bàn H.Long Thành và 3 hộ trên địa bàn H.Nhơn Trạch).

Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, nối miền Tây Nam bộ với Đông Nam bộ không qua nội đô TP.HCM; giúp kết nối mạng lưới cao tốc, quốc lộ, hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải và cảng hàng không quốc tế Long Thành. Công trình sẽ giảm ùn tắc trên các quốc lộ 1, 51 và rút ngắn thời gian từ tỉnh Long An đến TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, tạo đà phát triển cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Theo thiết kế, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành có 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100km/giờ, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 31,3 ngàn tỷ đồng.

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng hiện đang gặp khó khăn do chủ đầu tư vẫn bị tắc nguồn vốn. Theo đó, đối với 6 hộ dân còn lại trên địa bàn H.Long Thành, SEPMU đã được UBND tỉnh chấp thuận cho tạm ứng số tiền 11,9 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Hiện nay, UBND H.Long Thành đang tiếp tục thực hiện để sớm bàn giao diện tích còn lại cho chủ đầu tư.

Trong khi đó, đối với phần diện tích còn lại chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng trên địa bàn H.Nhơn Trạch, vào đầu năm 2021, SEPMU tiếp tục đề nghị Đồng Nai tạm ứng nguồn vốn khoảng 10 tỷ đồng để thực hiện. Hiện đề nghị này vẫn chưa được chấp thuận.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đối với đoạn tuyến qua địa bàn Đồng Nai, nguồn vốn phục vụ cho đầu tư xây dựng cơ bản của dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đã được bố trí. Tuy nhiên, nguồn vốn dành cho công tác giải phóng mặt bằng lại đang gặp khó khăn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nguồn vốn để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là nguồn vốn ngân sách nhà nước được phân bổ cho Bộ
GT-VT để phân bổ cho các dự án, trong đó có dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. Từ cuối năm 2018, Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam đã được chuyển giao về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Điều này khiến cho nguồn vốn phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành hiện vẫn chưa được “khơi thông”.

* Nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ

Theo SEPMU, các gói thầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện đã được triển khai thi công xong các hạng mục cơ bản. Các trụ cầu cạn trên các đoạn tuyến đi qua rừng ngập mặn thuộc H.Long Thành và H.Nhơn Trạch đã được thi công xong. Nhà thầu đã thực hiện thi công hạng mục lao dầm, đổ bê tông sàn.

Ông Vũ Thanh Trà, Giám đốc Ban điều hành gói thầu A7 cho biết, gói thầu A7 có chiều dài hơn 5km, trong đó có khoảng 3,3km đi qua khu vực rừng ngập mặn thuộc H.Long Thành có điều kiện thi công phức tạp nhất. Đơn vị thi công đã thi công đạt khoảng 50% tổng khối lượng toàn gói thầu. “Phần cầu cạn đã thi công hoàn thành phần trụ cầu, đang tiến hành lao dầm, đổ bê tông sàn. Đơn vị thi công đang triển khai công tác chuẩn bị để thi công cầu vượt sông Thị Vải” - ông Vũ Thanh Trà cho biết.

Dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Theo kế hoạch ban đầu, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ hoàn thành vào giữa năm 2018. Tuy nhiên, do thời gian thi công dự án kéo dài, không hoàn thành trong thời gian hiệp định vay vốn nên việc giải ngân cho dự án hiện không thể thực hiện. Điều này khiến dự án không thể hoàn thành so với dự kiến ban đầu.

Sau đó, thời gian giải ngân khoản vay của hiệp định vay vốn ADB cho dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đã được chấp thuận đến ngày 31-12-2023. Tuy nhiên, với những vướng mắc về nguồn vốn chưa được giải quyết, cùng với đó là ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 khiến dự án này tiếp tục đứng trước nguy cơ “lỡ hẹn” hoàn thành thêm một lần nữa.

Nguồn: baodongnai

Đăng ký tư vấn
94-96 Nguyễn Du, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Email: vanloc180290@gmail.com
Hotline: 097 8856 278
Đối tác của chúng tôi

Địa chỉ: 94-96 Nguyễn Du, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 097 8856 278 - 0909 04 5435

Email: loc.huynh@namlongreal.com

Copyright © 2021 - SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NAM LONG All Rights Reserved.